โรคนิ้วล็อก ป้องกันได้ง่ายๆ

finger issue

โรคยอดฮิตที่ใครๆ ก็อาจเป็นได้ 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ วันๆ ขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้ อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องมีการส่งข้อความผ่าน LINE ส่งอีเมลผ่านสมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งส่งและตอบจดหมาย ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้งานสมาร์ทโฟนแบบไม่บันยัดบันยังละก็ ระวัง โรคที่จะตามมาอย่าง โรคนิ้วล็อก ที่หลายๆ คนก็เริ่มมีปัญหาเช่นเดียวกัน เป็นโรคยอดฮิตในปัจจุบันสำหรับคนใช้สมาร์ทโฟน

โรคนิ้วล็อก เป็นโรคที่มักเกิดขึ้นจากการใช้นิ้วในการพิมพ์ แตะ หรือใช้สองนิ้ว ลากเข้าออก ขยายเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ เป็นต้น พฤติกรรมการใช้งานแบบนี้ เสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับนิ้วและข้อมือ  การใช้งานอย่างหนักจะมีผลกับความดันระหว่างข้อต่อรวมทั้งเส้นเอ็นทับประสาท อาจเกิดอาการชาที่ข้อมือ และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคนิ้วล็อก ที่มา จากแพทย์กระดูและกล้ามเนื้อ

คุณทราบหรือไม่่ว่า ถ้าเป็นโรคนิ้วล็อก การรักษาอาจเริ่มต้นจากการทานยา ฉีดยา และถ้าเป็นหนัก อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเลยทีเดียว

วิธีลดปัญหาและป้องกันโรคนิ้วล็อก

figner-issue protection

  • ลดจำนวนการใช้งาน อย่าใช้อย่างต่อเนื่องนานเกินไป
  • ใช้ปากกาสไตลลัส แทนการใช้นิ้ว
  • ใช้ระบบการสั่งการด้วยเสียง แทนการแตะหรือสัมผัสบ้าง
  • เปลี่ยนหรือสลับมือในการสั่งการบ้าง
  • บริหารจัดการนิ้ว เช่น การบีบลูกบอลขนาดเท่าฝามือ เป็นต้น

สรุปโรคนิ้วล็อก เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานสมาร์ทโฟน ซึ่งทางแก้ไขก็ไม่ได้ยาก เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานตามคำแนะนำข้างต้น รับประกัน โรคนี้ก็ไม่กล้ามากล้ำกรายคุณอย่างแน่นอน

คุณทราบหรือไม่ว่า มากกว่า 50% ของคนไข้ที่มาพบแพทย์กระดูกจากอาการปวดนิ้วและข้อมือ มีสาเหตุมาจากใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างหักโหมเกินไป ส่วนทางแก้ คงไม่ต้องอธิบาย เพราะทราบกันดีอยู่แล้ว

About Mr. ONE - Admin 1464 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.