3 ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์ ไม่ลองไม่รู้

3 Recovery tools
3 Recovery tools

ไฟล์หาย แก้ปัญหาได้ด้วยฟรีโปรแกรม

ปัญหาของการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่พบก็คือ ปัญหาการลบไฟล์ผิด หรือมีการ format ฮาร์ดดิกส์ไปแล้ว แต่ยังต้องการไฟล์เก่ากลับมาใช้งาน ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกองค์กรหรือแม้กระทั่งส่วนตัว แต่คุณมีวิธีการจัดการอย่างไร 

ไม่กล้าส่งบริษัทกู้ไฟล์โดยตรง เพราะกลัวความลับรั่วไหล ถ้าอย่างนั้นเราลองมาแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเองกันดีกว่า ไม่แน่คุณอาจสามารถช่วยชีวิตตัวเอง หรือช่วยชีวิตของบริษัทได้ด้วย แล้วอย่านี้ โบนัสคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม มาลองรู้จักโปรแกรมและทดลองกันเลยดีกว่า

3 ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

  • Macrium Reflect
    ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์ รองรับการกู้ไฟล์ประเภทต่างๆ เช่น เอกสาร รูปภาพ ไฟล์เพลง หรือแม้กระทั่งอีเมล เป็นต้น การใช้งานจะมีหน้าต่างให้เลือกแบบเป็นขั้นเป็นตอน ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการจัดการดิสก์ให้อีกด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • PC Inspector File Recovery
    อีกหนึ่งฟรีโปรแกรมที่รองรับดิสก์ประเภท FAT12/16/32 รวมทั้ง NTFS รองรับการกู้ไฟล์แม้ตำแหน่งของการ boot มีปัญหาหรือถูกลบทิ้งไป รองรับไฟล์ประเภทต่างๆ ดังนี้ ARJ, AVI, BMP, CDR, DOC, DXF, DBF, XLS, EXE, GIF, HLP, HTML, HTM, JPG, LZH, MID, MOV, MP3, PDF, PNG, RTF, TAR, TIF, WAV, and ZIP
  • Recuva
    รองรับการกู้ไฟล์ทุกๆ ประเภทเหมือนกัน มีโหมดในการกู้ไฟล์ 2 แบบ แบบมือใหม่ กับแบบละเอียด ช่วยให้การค้นหาและกู้ไฟล์ทำได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะกับปัญหาลบไฟล์ผิด สามารถเลือกได้ว่าจะกู้ไฟล์ประเภทไหน นามสกุลอะไร

คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่อเกิดปัญหาการลบไฟล์ผิดหรือหายด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม อันดับแรกที่สำคัญที่ต้องทำ คือ หยุดการใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ห้ามทำการ save ไฟล์ใดๆ ลงไปในเครื่องคอมฯ เพราะมิฉะนั้น คุณอาจทำการทำให้การกู้ไฟล์ลำบากมากยิ่งขึ้น

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1531 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.