ความลับไม่มีใน Google

google search tips

อ่านก่อน ถ้าคุณเป็นคนมีความลับ

เชื่อว่า คนส่วนใหญ่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว คงไม่อยากให้ใครทราบว่า เราทำอะไร ไปที่ไหนมาบ้าง ทานข้าวร้านไหน หรือแม้กระทั่งเปิดเข้าไปดูเว็บอะไรมาบ้าง สิ่งเหล่านนี้ คนส่วนใหญ่เชื่อว่า มีเราคนเดียวเท่านั้นที่รู้รายละเอียดเป็นอย่างดี ถ้าคุณคิดเช่นนี้ ขอบอกได้เลยว่า คิดผิด เพราะไม่ว่าคุณจะทำกินกรรมออนไลน์ หรือออนไลน์อะไรก็ตาม Google ก็รู้เหมือนที่คุณรู้เช่นกัน เป็นไงบ้างครับ เริ่มกลัวกันบ้างหรือยัง

ด้วยการใช้บริการของ Google ผ่านอุปกรณ์มือถือ ผ่านคอมพิวเตอร์ที่มีบัญชี Google เพียงเท่่านั้น โลกส่วนตัวของคุณก็จะหายไป เพราะ Google มีระบบ Google History ที่จะคอยเก็บข้อมูลต่างๆ ของคุณไว้ รับประกัน ทราบแม้กระทั่วไปที่ไหน เวลาไหน และอยู่นานแค่ไหนเลยทีเดียว

Google History คืออะไร

google history

Google History คือ ระบบที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูล การใช้งานคอมพิวเตอร์ การเดินทางผ่านอุปกรณ์ GPS ซึ่งแค่นี้ ก็สามารถเก็บรวบมข้อมูลต่างๆ ของเราไว้ได้แล้ว สามารถค้นหาย้อนหลังเป็นวัน เป็นเวลาได้อย่างละเอียด สามารถดาวน์โหลดข้อมูลไปเก็บไว้ได้อีกด้วย

และนอกจากนี้ Google ซึ่งเป็นเจ้าของ Youtube.com ในปัจจุบัน ยังมีการเก็บข้อมูลการเปิดดูวีดีโอผ่าน Youtube ของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะดูวีดีโอเพลง หรือหนังเรื่องไหน รับประกัน ไม่พลาดถูกเก็บหมด

รู้แล้วอย่างนี้ จะกล้าใช้งาน Google อีกหรือ อย่างไรก็ตาม การเก็บประวัติการใช้บริการ ก็ยังมีประโยชน์มากสำหรับคนขี้หลง ขี้ลืม เพราะเราอาจจะเคยค้นหาข้อมูลสำคัญๆ และลืมไปว่า เว็บไซต์ชื่ออะไร เป็นต้น  แตอย่างไรก็ตาม ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ใช้งาน Google ทุกคน ตระหนักในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ถึงแม้ว่า ข้อมูลเหล่านี้ ทาง Google แจ้งว่า จะมีเราเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่สามารถดูได้ แต่ในความเป็นจริง ถ้ารหัสผ่านถูกล้วง หรือขโมยหล่ะ อะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตเรา

วิธีตรวจสอบ Google History

google device information

 1. พิมพ์ URL ดังนี้ https://www.google.com/history
 2. Login จากบัญชีที่มีลงทะเบียนกับ Google
 3. เริ่มตรวจสอบจากการใส่วันที่ที่เราต้องการค้้นหา (เมนูอยู่บ้านบน ขวามือ)
 4. เราสามารถค้นหาตามเมนูได้ดังนี้
  1. กิจกรรมบนเว็บและแอป
  2. กิจกรรมด้านเสียงพูดและเสียง
  3. ข้อมูลอุปกรณ์
  4. ประวัติตำแหน่ง
  5. ประวัติการดู YouTube
  6. ประวัติการค้นหาบน YouTube

เชื่อว่า คนส่วนหนึ่ง ที่ได้อ่านบทความนี้จบแล้ว คงจะต้องพิจารณาในการใช้งาน Google กันบ้าง โดยเฉพาะเรื่องความเป็นส่วนตัว และรหัสผ่านในการเข้าถึงบัญชีของเรา แนะนำให้เปลี่ยนอย่างน้อยทุกๆ 90 วัน และใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อน มีทั้งตัวเลข ตัวอักษรผสมปะปนกัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันความลับของเรา

บทสรุปส่งท้าย เอาเป็นว่า ข้อมูลข้างต้น เป็นเรื่องจริงที่ทาง Google เก็บข้อมูล (ส่วนตัว) ของเราไว้ ดังนั้น สำหรับใครที่ใช้งาน Google อยู่ ณ ขณะนี้ ก็ควรพิจารณาและใช้งานให้เหมาะสม และระวังรหัสผ่านของบัญชี Google (Google ID) ไว้ให้ดีก็แล้วกัน

About Mr. ONE - Admin 1464 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.