วิธีเลือกซื้อทีวีสำหรับห้องพักในโรงแรม

smart tv

ทีวีสำหรับโรงแรม

อย่าเพิ่งประหลาดใจว่า ทำไมต้องมาถามว่า จะซื้อทีวีสำหรับใช้ในโรงแรม จำเป็นต้องมีวิธีหรือเคล็ดลับในการเลือกซื้อหรือไม่ เพราะจริงๆ แล้ว ทีวี ถ้าดูจากภายนอก ก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าจะนำไปใช้สำหรับโรงแรมแล้ว ขอบอกได้เลยว่า มีความจำเป็นที่เราจะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน ลองมาดูรายละเอียดกันหน่อยว่า ทีวีสำหรับโรงแรม มีความแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไรในยุคเทคโนโลยี

เทคโนโลยีของทีวี

ทีวีในปัจจุบัน มีการพัฒนาไปค่อนข้างมาก สังเกตจากภายนอก และดูด้วยตาเปล่า ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่มากขึ้น จอแบนและบางมาก หรือทีวีที่เกือบจะไร้ขอบจอ นอกจากนี้ จอโค้งก็มีให้เห็นแล้ว แต่ที่น่าประทับใจกว่านั้น ก็คือ จอที่มีสองด้าน มองด้านไหนก็ได้  (จอสองด้าน เหมาะสำหรับทำเป็น Signage สำหรับร้านค้าและโรงแรม)

ทีวีสำหรับห้องพักในโรงแรม

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ทำไม การเลือกซื้อทีวีสำหรับห้องพักในโรงแรมจำเป็นจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ซึ่งเราสามารถสรุปเหตุผลเป็นข้อๆ ได้ประมาณนี้

 • จำนวนทีวีของโรงแรม มีจำนวนมาก (เท่ากับหรือมากกว่าจำนวนห้อง)
 • การตั้งค่าช่องในทีวี หรือการ Tune ทีวี ถ้าเป็นทีวีปกติ ก็ต้องมาทำทีละเครื่อง ลองคิดดูว่า มีสัก 200 เครื่องจะเสียเวลาขนาดไหน
 • การเชื่อมต่อ ลูกค้าปัจจุบัน ต้องการเชื่อมต่อมือถือ เพื่อแสดงผลบนทีวี ดูหนัง เล่นเกมส์
 • สมาร์ททีวี ดูหนัง ฟังเพลงออนไลน์บนทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต
 • IPTV ทำให้ทีวี แสดงข้อมูลของโรงแรมที่เราต้องการบนหน้าจอทีวีได้โดยตรง

วิธีเลือกซื้อทีวี สำหรับโรงแรม

 • เลือกรุ่นทีวี ที่รองรับ Hotel Mode / Hospitality Mode
  Hotel Mode / Hospitality Mode หมายถึง ทีวีที่รองรับการ setup ผ่าน remote control ซึ่งหมายถึง เราสามารถ tune ช่องทีวีที่เครื่องหนึ่ง จากนั้น สามารถทำซ้ำช่องทีวีผ่าน remote control ไปยังทีวี เครื่องอื่นๆ ได้ ทำให้ประหยัดเวลาในการ setup ทีวีทีละเครื่อง
 • SmartTV
  หมายถึง ทีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เล่น Facebook / Youtune ได้โดยตรง หรือสามารถเชื่อมผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย สามารถติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมได้เช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟน
 • ทีวีที่รองรับ IPTV
  IPTV คือ การทำให้ทีวี มีความสามารถใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ สามารถแสดงข้อมูลของโรงแรม สามารถแสดงคำทักทายตอนเปิดเครื่อง สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แสดงผลค่าใช้จ่ายของห้องๆ นั้นได้

เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SmartTV และ IPTV

 • ทีวีที่รองรับ SmartTV อาจไม่รองรับเทคโนโลยี IPTV
 • ทีวีที่รองรับ IPTV ส่วนใหญ่ จะรองรับการเป็น SmartTV

 

การทำทีวีเป็น IPTV จำเป็นจะต้องมีการเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Server เพื่อเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการข้อมูลและแสดงผลบนทีวีแต่ละเครื่อง และ TV ทุกเครื่อง ก็จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อเครื่องข่ายอินเตอร์เน็ตได้ด้วย อาจเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi/Wired แต่แนะนำว่า เชื่อมต่อผ่านสายแลน (Wired) จะดีกว่า

About Mr. ONE - Admin 1450 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.