Hotel Technology 2018-2019

hotel technology

ความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

เทคโนโลยีย่อมจะต้องมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดถึงการเปลี่ยนแปลง นั่นคือ สมาร์ทโฟน ซึ่งแต่ก่อนมีขนาดใหญ่ ต่อมาพัฒนาเล็กจนกระทั่งเท่าฝ่ามือ  การชาร์จไฟก็สามารถพัฒนาในรูปแบบไร้สายได้แล้ว ดังนั้น องค์กรธุรกิจต่างๆ ก็ย่อมจะต้องมีการปรับปรุงให้รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม

เทคโนโลยีกับธุรกิจโรงแรม

นอกเหนือจากความต้องการของลูกค้าในเรื่องของอินเตอร์เน็ต ที่ทุกโรงแรมจะต้องมีให้บริการแล้ว ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน บทความนี้จะรวบรวมเทคโนโลยีที่ (ควร) มี ควรพิจารณาและนำมาให้บริการแก่ลูกค้าภายในโรงแรมของท่าน มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

Hotel Technology 2018-2019

 • USB Charger  – พอร์ตยูเอสบี
  เพราะโลกนี้อยู่ในโลกของโมบาย ดังนั้น การมีพอร์ตสำหรับการชาร์จไฟจึงควรมี และตำแหน่งในการติดตั้งที่เหมาะสม คือ หัวเตียง โต๊ะทำงาน หรืออาจติดตั้งเพิ่มเติมในส่วนของห้องอาหาร ก็น่าสนใจเช่นกัน
 • Wireless Charger – ชาร์จไฟแบบไร้สาย
  ควรมีไว้ในห้องพัก แต่อาจพ่วงไปกับอุปกรณ์ประเภท Bluetooth Speaker+Alarm Clock หรืออาจจะเป็นโคมไฟ LED ที่สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ ข้อดีอย่างหนึ่งลูกค้าไม่ต้องพกสาย USB
 • IPTV – ทีวีที่รองรับการนำเสนอเนื้อหาแบบออนไลน์
  นอกเหนือจาก 4K TV แล้ว การทำเป็น IPTV จะทำให้ทีวีกลายเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต สามารถใส่ข้อมูลของโรงแรมบนหน้าจอทีวี รวมทั้งการสื่อสารให้ลูกค้าบนห้องพักได้โดยตรงโดยการส่งข้อความ หรือจะโปรโมทโปรโมชั่น
 • 4K TV Smart TV  – สมาร์ททีวี ความละเอียด 4K
  ทีวีที่รองรับการแสดงผลภาพความละเอียดสูง สูงกว่า Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้สามารถรองรับการแสดงเนื้อหาบน YouTube ในรูปแบบ 4K ได้ด้วย สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้ามาพักได้ไม่ยาก
 • Optical Fibre บนห้องพัก
  ปัจจุบัน เราคงยังใช้สายแลน ประเภท UTP ที่เรียกว่า CAT5e/CAT6 เพื่อติดตั้งระบบในห้องพักและให้บริการอินเตอร์เน็ต Wi-Fi แต่ด้วยความต้องการของเนื้อหาที่มีความละเอียดสูงระดับ 4K ทำให้สายแลนในปัจจุบัน อาจไม่สามารถรองรับได้ในอนาคต ดังนั้น การเดินสายใยแก้วนำแสงหรือ Fibre Optic หรือ  Fiber Optic จึงเป็นทางเลือกสำหรับวันนี้และในอนาคต
 • The Frame – ทีวีในรูปแบบกรอบรูป
  พูดถึงเรื่องทีวีไปหลายข้อ The Frame คือทีวีจากค่าย Samsung ที่มีการออกแบบในรูปแบบของกรอบรูป สามารถแสดงผลภาพเสมือนกรอบรูปจริงๆ และแสดงผลเป็นทีวี เมื่อต้องการใช้งาน อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโรงแรมในระดับ 5-6 ดาว
 • Mobile Key
  เปิดประตูด้วยสมาร์ทโฟน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะไม่ใช่ของใหม่ แต่ปัจจุบันก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่ถือว่าล้ำอย่างหนึ่งที่โรงแรมควรพิจารณา โดยเฉพาะโรงแรมที่กำลังจะเปิดใหม่หรือโรงแรมที่กำลังคิดจะเปลี่่ยนระบบประตูแบบเดิมๆ
 • Smart Meeting & Function Room – ห้องจัดเลี้ยงแบบสมาร์ท
  ห้องจัดเลี้ยงที่สามารถรองรับการควบคุมการแสดงผลในส่วนของ แสง สี เสียง ผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟน สามารถควบคุมและแสดงผลไปตามอารมณ์หรือลักษณะของงานได้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่องเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส
 • Smart Room – ห้องพักในรูปแบบสมาร์ท
  จะดีไหม ถ้าเราสามารถควบคุมการใช้งานระบบไฟฟ้าทั้งหมดภายในห้องพักได้ ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพียงชิ้นเดียว ไม่ว่าจะควบคุมไฟ แสงสว่าง แอร์ เปิดปิดม่าน เป็นต้น เรื่องนี้อาจไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย
 • Smartphone In-room – บริการสมาร์ทโฟนในห้องพัก
  มีบางโรงแรมมีการให้บริการสมาร์ทโฟนในห้องพัก สามารถโทรออกได้ทั้งในและต่างประเทศ แบบไ่ม่คิดค่าบริการ สามารถไปใช้งานข้างนอกได้ รวมทั้งสามารถโทรติดต่อกลับเบอร์ภายในได้โดยตรง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลต่างๆ ของโรงแรม รวมทั้งข้อมูลท่องเที่ยวอีกด้วย
 • LED Screen – จอ LED แสดงผล
  เทคโนโลยี Projector ถูกจำกัดด้วยการแสดงผลแบบหน้าจอเดียว ตามอุปกรณ์ที่นำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ Smartphone แต่การติดตั้งจอ LED Screen ในห้องจัดเลี้ยง หรือหน้าห้องจัดเลี้ยง จะทำให้การแสดงผลสามารถทำได้แบบไม่มีข้อจำกัด การแสดงผลหลายๆ เนื้อหา หลายประเภทได้ในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ ภาพเคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งวีดีโอ

ทุกอย่างที่พูดถึง โรงแรมอาจไม่จำเป็นต้องมีทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นกับประเภทของโรงแรม แต่ถ้าเราต้องการนำเสนอโรงแรมของเราให้ทันสมัย และล้ำด้วยเทคโนโลยี สิ่งต่างๆ ข้างต้น น่าจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชอบความทันสมัยได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1495 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.