SEM คืออะไร

googel adwords logo

นักธุรกิจต้องควรรู้จัก Adwords

นักธุรกิจโดยเฉพาะ SME หรือ SMEs ซึ่งเป็นนักธุรกิจ วิสาหกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อม  ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มีจำนวนมาก และมีความสำคัญกับธุรกิจในประเทศไทยเป็นอย่างมาก  ปัจจุบัน การทำการตลาดได้มีการเปลียนแปลงไปอย่างมาก การตลาดออนไลน์เป็นส่วนสำคัญที่นักธุรกิจทุกคนต้องเรียนรู้

ส่วนคำว่า SME หรือ SMEs ย่อมาจากคำว่า Small and Medium Enterprise

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น การทำการตลาดออนไลน์ ถือได้ว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจเล็กถึงขนาดกลาง  และบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้ นั่นก็คือ Google และบริการหนึ่งของ Google ที่เราจำเป็นต้องรู้จักก็คื Google Adwords

Google Adwords คืออะไร

บริการของ Google ในเรื่องการการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google เว็บไซต์ และเครือข่ายของ Google ทั่วโลก ในลักษณะบริการ จ่ายเมื่อมีการคลิก ภาษาอังกฤษคือ Pay Per Click (PPC) โดยจะมีการประมูลคำค้น (keyword) เป็ฯค่าโฆษณา  ยิ่งจ่ายแพง ก็มีโอกาสแสดงผลการค้นหาในอันดับต้นๆ

ประเภทการโฆษณาของ Google Adwords

 • ข้อความอย่างเดียว
 • ข้อความ และ รูปภาพ
 • รูปภาพนิ่ง /  ภาพเคลื่อนไหว
 • วีดีโอ
 • โทรกลับ

ตัวอย่างโฆษณาของ Google Adsense

google adwords

โฆษณาที่ปรากฏอยู่ในตารางสีแดงข้างต้นคือโฆณาจาก Googel Adwords

ค่าโฆษณาของ Google Adwords

 • ต้องมีการเลือกจากคำค้น หรือ keyword
 • สามารถกำหนดค่าโฆษณาต่อคลิก
 • สามารถกำหนดงบประมาณค่าโฆษณาต่อวัน  เช่น วันละไม่เกิน 500 บาท เป็นต้น
 • คิดจากจำนวนการคลิก
 • คำค้น จะมีค่าโฆษณาแตกต่างกันออกไป ขึ้นกับความนิยม เช่น คำค้นที่เป็นที่นิยม ย่อมมีการแข่งขันสูง ดังนั้น ก็ย่อมมีผู้ประมูลค่าโฆษณาที่สูงเช่นกัน เพื่อให้ได้การแสดงผลในอันดับต้นๆ เป็นต้น

การคิดค่าใช้จ่ายของ Google Adwords

 • CPC  (Cost Per Click) คิดตามจำนวนการคลิก
 • CPM (Cost Per Thousand Impressions)  คิดตามจำนวนการแสดง (view) หนึ่งพันครั้ง

คุณทราบหรือไม่ว่า โฆษณาของเราจะไปปรากฏที่หน้าการค้นหาของ Google (Search Engine) และยังปรากฏในเว็บไซต์เครือข่ายทั่วโลกของ Google อีกด้วย

ลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้ามีคนค้นหาสินค้าของคุณ และ Google ก็แสดงสินค้าของคุณในหน้าแรก และอันดับต้นๆ โอกาสทางธุรกิจจะมีมากน้อยแค่ไหน  และคุณคิดว่า มีคนกี่ล้านคนที่มีการใช้ Google ในเวลาเดียวกัน ขอบอกเกือบทั้งโลกเลยทีเดียว แต่ก็ต้องยกเว้นประเทศจีน

สนใจก็อ่านรายละเอียดได้จาก https://adwords.google.com

คุณสามารถใช้บริการโฆษณา Google Adwords ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ข้างต้น และสมัครใช้บริการ แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกใช้บริการนี้จากบริษัทมืออาชีพได้เช่นกัน โดยจะมีการคิดค่าบริการหรือค่าบริหารจัดหาร ทั้งนี้ขึ้นกับระยะเวลาในการจัดการ และรวมถึงคำค้นที่ยากหรือง่ายอีกด้วย

ทิปเพิ่มเติม วิธีการทำการตลาดผ่าน Google Adwords ที่เป็นลักษณะ PPC หรือ Pay Per Click นี้  เราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า SEM หรือ Search Engine Marketing นั่นเอง

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1496 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.