ยุคของเลเซอร์ โปรเจคเตอร์

icon projector

ทำความรู้จัก โปรเจคเตอร์

โปรเจคเตอร์ หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Projector หมายถึง อุปกรณ์ในการฉายภาพเพื่อนำเสนอข้อมูล หรือพรีเซ็นเทชั่น โดยสามารถรองรับภาพจากคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นดีวีดี หรือแม้กระทั่งฉายภาพจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตผ่าน Wi-Fi ก็สามารถทำได้เช่นกัน  แต่อันหลังนี้ แล้วแต่รุ่นของโปรเจคเตอร์

พัฒนาของโปรเจคเตอร์ มีการพัฒนาค่อนข้างต่อเนื่องพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคเตอร์ยอดนิยมอย่าง LCD (Liquid Crystal Display), DLP (Digital Light Processing) หรือแม้กระทั่ง LCOS (Liquid Crytal On Silicon) ที่รวมเอาข้อดีของ LCD/DLP เข้าด้วยกัน

หลอดภาพของโปรเจคเตอร์ โดยปกติจะมีอายุไม่เกิน 3,000 – 5,000 ชั่วโมง

Laser Projector

แต่อย่างไรก็ตาม พัฒนาที่เหนือชั้น และแหวกแนวของโปรเจคเตอร์ก็คือ เลเซอร์โปรเจคเตอร์ ที่ให้ความคมชัดเหนือกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป มีการนำเทคโนโลยีเลเซอร์ เป็นแหล่งกำเนิดแสง แทนการใช้หลอดภาพแบบเดิมๆ ซึ่งมีจุดเด่นหลักๆ หลายประการ คือ ความสว่าง+ความคมชัดมากขึ้น และอายุการใช้งานนานขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งาน 20,000 ชั่วโมง หรือประมาณ 4-6 เท่าของโปรเจคเตอร์ทั่วไป หรืออาจเฉลี่ยประมาณ 5 เท่า

ราคา อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา เพราะราคาเริ่มต้นเท่าที่สำรวจก็อยู่หลักหลายแสนบาท และถ้าต้องการความสว่างมากประมาณ 10,000 ราคาก็ขึ้นเจ็ดหลัก หรือล้านบาท

เปรียบเทียบราคา โปรเจคเตอร์ทั่วไป กับ เลเซอร์โปรเจคเตอร์

ถ้าเน้นราคาเลเซอร์โปรเจคเตอร์ จะมีราคาสูงถึงสูงมากๆ แต่ถ้าให้เปรียบเทียบกับโปรเจคเตอร์ทั่วไปแล้ว ราคาก็สมเหตุสมผล เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับอายุการใช้งาน ก็อาจไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แต่ผลที่ได้คือ คุณภาพของเครื่องฉายภาพที่ดีกว่าทั่่วไป  สำหรับองค์กรใหญ่ๆ ที่ต้องการเน้นคุณภาพ อย่างเช่น ศูนย์ประชุม โรงแรม หรือแม้กระทั่งห้างสรรสินค้าชั้นนำ เลเซอร์โปรเจคเตอร์ น่าจะเป็นตัวเลือกต้นๆ ที่น่าสนใจ

ปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ได้แล้วไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนๆ อย่างเช่น Epson, Ricoh, Sony, BenQ เป็นต้น ส่วนคุณภาพของแต่ละแบรนด์ ก็คงต้องเปรียบเทียบกันดูอีกที

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1479 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.