ยุคของเลเซอร์ โปรเจคเตอร์

icon projector

ทำความรู้จัก โปรเจคเตอร์

โปรเจคเตอร์ หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Projector หมายถึง อุปกรณ์ในการฉายภาพเพื่อนำเสนอข้อมูล หรือพรีเซนเทชั่น โดยสามารถรองรับภาพจากคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นดีวีดี หรือแม้กระทั่งฉายภาพจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตผ่าน Wi-Fi ก็สามารถทำได้เช่นกัน  แต่อันหลังนี้ แล้วแต่รุ่นของโปรเจคเตอร์

พัฒนาการของโปรเจคเตอร์ มีค่อนข้างต่อเนื่องพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคเตอร์ยอดนิยมอย่าง LCD (Liquid Crystal Display), DLP (Digital Light Processing) หรือแม้กระทั่ง LCOS (Liquid Crytal On Silicon) ที่รวมเอาข้อดีของ LCD/DLP เข้าด้วยกัน

หลอดภาพของโปรเจคเตอร์ โดยปกติจะมีอายุไม่เกิน 3,000 – 5,000 ชั่วโมง

Laser Projector

แต่อย่างไรก็ตาม พัฒนาที่เหนือชั้น และแหวกแนวของโปรเจคเตอร์ก็คือ เลเซอร์โปรเจคเตอร์ ที่ให้ความคมชัดเหนือกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป มีการนำเทคโนโลยีเลเซอร์ เป็นแหล่งกำเนิดแสง แทนการใช้หลอดภาพแบบเดิมๆ ซึ่งมีจุดเด่นหลักๆ หลายประการ คือ ความสว่าง+ความคมชัดมากขึ้น และอายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งาน 20,000 ชั่วโมง หรือประมาณ 4-6 เท่าของโปรเจคเตอร์ทั่วไป หรืออาจเฉลี่ยประมาณ 5 เท่า

ราคา อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา เพราะราคาเริ่มต้นเท่าที่สำรวจก็อยู่หลักหลายแสนบาท และถ้าต้องการความสว่าง (Brightness) มากประมาณ 10,000 ANSI Lumen ราคาก็ขึ้นเจ็ดหลักหรือล้านบาท อนาคตก็น่าจะมีแนวโน้มถูกลง เพราะถ้าความต้องการมีแนวโน้มมากขึ้น

ข้อคิดอีกอย่างในการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ กรณีนำไปใช้ในห้องมืด อาจเป็นห้องฉายภาพยนตร์ ความสว่างอาจไม่จำเป็นมากนัก เพราะสว่างมาก อาจทำให้แสบตาได้เช่นกัน

เปรียบเทียบราคาโปรเจคเตอร์ทั่วไป กับ เลเซอร์โปรเจคเตอร์

ถ้าเน้นการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์โดยดูในเรื่องราคาเป็นหลักแล้ว เลเซอร์โปรเจคเตอร์จะมีราคาสูงถึงสูงมากๆ แต่ถ้าให้เปรียบเทียบกับโปรเจคเตอร์ทั่วไปแล้ว ราคาก็สมเหตุสมผล เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับอายุการใช้งาน ก็อาจไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แต่ผลที่ได้คือ คุณภาพของเครื่องฉายภาพที่ดีกว่าทั่วไป  สำหรับองค์กรใหญ่ๆ ที่ต้องการเน้นคุณภาพ อย่างเช่น ห้องประชุมของโรงแรม ห้องสัมมนาขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั่งห้างสรรสินค้าชั้นนำ การใช้เลเซอร์โปรเจคเตอร์ น่าจะเป็นตัวเลือกต้นๆ ที่น่าสนใจ

ปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ได้แล้วไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนๆ อย่างเช่น Epson, Ricoh, Sony, BenQ เป็นต้น ส่วนคุณภาพของแต่ละแบรนด์ ก็คงต้องเปรียบเทียบกันดูอีกที

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1537 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม