ทำความรู้จัก Mailing List บนเว็บโฮสติ้ง

webmail

อีกหนึ่งบริการของเว็บโฮสติ้งที่หลายคนไม่ได้ใช้ แต่มีประโยชน์มาก

นอกเหนือจากการให้บริการพื้นที่เว็บไซต์และอีเมลแล้ว เว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่ จะมีเครื่องมือหนึ่งที่หลายๆ คน อาจไม่ค่อยได้ใช้ นั่นคือ Mailing List ซึ่งเป็นบริการในการจัดการกลุ่มของอีเมล และเพื่อการส่งอีเมลครั้งละจำนวนมากๆ ลองคิดเล่นๆ ดูว่า ถ้าเราต้องการส่งอีเมลครั้งละจำนวนมากๆ หลักพัน หลักหมื่นเมล คุณจะมีวิธีการอย่างไรในการจัดส่งให้เสียเวลาน้อยสุด และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับ spam mail และที่ร้ายไปกว่านั้น ไม่มีผลกระทบกับระบบเมลด้วย

ทำความรู้จักการใ้ห้บริการเว็บและอีเมล ให้มากขึ้น

โดยปกติ เวลาเราเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้ง เพื่อติดตั้งเว็บของเรา เราจะได้ฟรีบริการในการเพิ่มอีเมลด้วย หลายๆ แห่งก็ให้บริการฟรี แบบไม่จำกัดจำนวนอีเมล อย่างเพิ่มหรือลดเมือไหร่ก็ได้ เพราะเราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ?อย่างไรก็ตาม อีเมลที่สร้างขึ้น ถ้าเรามีจำนวนมากๆ เราอาจจำเป็นต้องการสร้างกลุ่มของอีเมล เพื่อสะดวกในการจัดส่ง เช่น กลุ่มของพนักงานขาย กลุ่มของผู้บริหารระดับสูง เป็นต้น ทั้งนี้ จะช่วยให้เราสามารถส่งออก โดยการเลือกชื่อในการส่งเพียงชื่อเดียวเท่านั้น สะดวก และรวดเร็วมาก

ตัวอย่าง Mailing List ที่เป็นกลุ่มของอีเมล

  • management@myweb.com หมายถึง ให้ส่งอีเมลทั้งหมด ของผู้บริหารทั้งหมดภายในบริษัทของเรา
  • customer@myweb.com หมายถึง ให้ส่งอีเมลทั้งหมดของลูกค้าที่มีในระบบของเรา

จะเห็นได้ว่า การสร้าง mailing list ในระบบ จะ่ช่วยให้เราสะดวกมากขึ้นในการใช้งานอีเมล ซึ่งไม่ว่าคุณจะไช้บริการเว็บโฮสติ้งไหนๆ ก็ตาม ก็มักจะมีบริการนี้ แต่เท่าที่ทราบ กลับมีคนจำนวนมากที่ไม่ค่อยได้ใช้บริการนี้ ?ใครมีเว็บไซต์ลองสอบถามผู้ให้บริการดูครับว่า สามารถทำได้หรือเปล่า

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการใช้ Mailing List คือ เวลาเราจัดส่งอีเมลออกไป โดยเฉพาะของลูกค้า ถ้ามีการ unsubscribe หมายถึง ให้ยกเลิกออกจากระบบอีเมล (ลูกค้าไม่ต้องการรับเมล) ระบบสามารถยกเลิกให้อัตโนมัติ ทำให้เราสามารถอัพเดทข้อมูลได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1532 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.