4 เทคโนโลยีที่ระบบปฏิบัติการโมบาย ต้องทำได้!

mobile OS technology

ระบบปฏิบัติการบนโมบายมีดี ไม่ใช่แค่บนสมาร์ทโฟน

ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติการบนโมบาย โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีกับ iOS ของค่าย Apple และ Android ค่าย Google รวมทั้ง Windows Phone ของค่าย Microsoft แต่เดิมการพัฒนาของระบบปฏิบัติการ ก็เพื่อให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ดังกล่าว และเพื่อฟังก์ชั่นการทำงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ สะดวก รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน รวมทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี แต่สำหรับปัจจุบัน แค่นี้ ไม่เพียงพอแล้ว

คุณคิดว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้บนอุปกรณ์โมบาย สามารถใช้ควบคุมและสั่งการอะไรได้บ้าง บทความนี้จะนำสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้ว กับการนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้จัก และอาจสับสนว่ามีอะไรบ้าง ใช่หรือไม่ใช่กันแน่

4 ความสามารถหลักของระบบปฏิบัติการที่ควรมี

4 mobile os features

จะสังเกตได้ว่า แนวโน้มการนำระบบปฏิบัติการบนโมบายที่ใช้อยู่ปัจจุบัน มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในชีวิตประจำวันยิ่งมากขึ้น อย่างเช่น การนำมาพัฒนาและใช้กับนาฬิกา หรือที่เราเรียกว่า สมาร์ทวอทช์ หรือการนำระบบปฏิบัติการมาใช้กับแว่นตา รวมทั้งการนำมาใช้ในการควบคุมและเพิ่มอำนวยความสะดวกบนรถยนต์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถจับต้องได้แล้วในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะยังม่แพร่หลายมากนักก็ตาม

สรุปได้ว่า การพัฒนาระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์โมบาย มีการพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้มากขึ้น ซึ่งสามารถสรุปออกมาได้เป็น 4 อย่าง ดังต่อไปนี้

  • Wearable
  • SmartPhone & Tablet
  • SmartTV
  • SmartCar
  1. Wearable คืออะไรถ้าพูดถึงคำว่า Wearable Device ๗ธหมายถึง อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการส่วมใส่ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักนึกถึงนาฬิกาเป็นหลัก ดังจะเห็นได้ว่า นาฬิกาปัจจุบัน สามารถเชื่่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายได้ ไม่ว่าจะเป็นของค่าย Sony, Motorola (Moto 360), LG (LG G Watch) รวมทั้งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung (Samsung Galaxy Gear) เป็นต้น  นอกจากนี้สามารถสั่งการด้วยเสียง ปลดล็อคสมาร์ทโฟน รวมทั้งสามารถนับจำนวนก้าวเดิน หรือวัดแคลอรี่ของเราก็ยังได้นอกเหนือจากนาฬิกาแล้ว ปัจจุบัน เราคงได้เห็นไปแล้วกับแว่นตาอัจฉริยะ โดยเฉพาะผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Google ก็ได้มีเปิดตัวไปแล้วกับ Google Glass ที่ทำให้แว่นตา สามารถเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตได้เช่นกัน สามารถถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายภาพวีดีโอ และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย
  2. SmartPhone & Tabletเรื่องนี้แทบไม่ต้องอธิบาย เพราะเราได้เห็น ได้ใช้งานจริงๆ กันอยู่แล้ว ปัจจุบัน ถือได้ว่า SmartPhone & Tablet เป็นอุปกรณ์ที่คู่ใช้คนใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นนิสิต นักศึกษา หรือคนทำงานด้วย โดยเฉพาะ Tablet มีการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการนำเสนองานหรือใช้งานแทน Notebook ดังจะได้เห็นในองค์กรต่างๆ มากมาย
  3. SmartTVระบบปฏิบัติการบนโมบายที่ดี ต้องสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับทีวีได้ โดยเฉพาะการเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้สามารถแชท ค้นหาข้อมูล ดูหนังฟังเพลงได้อย่างไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์อีกต่อไป (จริงๆ แล้วก็ยังไม่ถึงขนาดนั่นหรอกน่ะครับ ยังไงก็ยังคงต้องพึ่งอยู่ดี)
  4. SmartCarดังจะเห็นได้จากค่ายดังๆ อย่าง Apple และ Android ก็ได้ลงในสนามแข่งขัน และนำเอาระบบปฏิบัติการของตนเองเข้าไปเชื่อมต่อกับรถยนต์ หรือแม้กระทั่งโครงการ รถยนต์ไร้คนขับก็มีให้เห็นของจริงกันมาแล้ว อนาคต เราอาจได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับเกลื่อนบนท้องถนนก็เป็นได้  สำหรับจุดประสงค์หลักอย่างหนึ่งก็คงเป็นเรื่องของความปลอดภัย เพื่อลดอุบติเหตุที่เรามักเห็นได้บ่อยๆ ในท้องถนนทั่วไป โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ

สรุปก็คือ ปัจจุบันระบบปฏิบัติการที่เราใช้อยู่บนอุปกรณ์โมบาย จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันได้ และต่อไปก็คงสามารถสั่งการหม้อหุงข้าว ตู้เย็น พัดลม รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะใช้เสียงได้อย่างแน่นอน  เอาเป็นว่า อย่าลืมออกกำลังกายด้วยก็แล้วกัน อย่าให้เทคโนโลยีทันสมัยมากเกินจนทำให้คนเราไม่ต้องกระดิกตัวทำอะไรเลยน่ะครับ 555

About Mr. ONE - Admin 1464 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.