ผู้ช่วยในการอ่าน Narrator

narrator ease access

ปรับแต่ง Windows ให้ใช้งานสะดวกขึ้น

การทำงานกับคอมพิวเตอร์ ปกติใช้วิธีการสั่งงานผ่านคีย์บอร์ด และเม้าส์ โดยผู้สั่งการจะต้องทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดโดยใช้สายตาในการอ่านข้อความ แต่ถ้าเบื่อๆ อยากทดสอบอะไรใหม่ อย่างเช่น ให้คอมพิวเตอร์อ่านข้อความต่างๆ แทนการอ่านด้วยตัวของเราเอง ซึ่งเราสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดความสามารถของ Windows ที่เรียกว่า Narrator

Narrator คือ ผู้ช่วยในการอ่านข้อความต่างๆ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ สามารถอ่านได้เป็นประโยคยาวๆ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าใจปุ่มต่างๆ บนระบบปฏิบัติการ Windows ด้วย ซึ่งโปรแกรมนี้ มีมาพร้อมกับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ก่อน Windows 10 เสียอีก ใครสนใจอยากฟังเสียงคอมพิวเตอร์พูด ก็ลองทำตามขั้นตอนดังนี้

เปิดความสามารของ Narrator

narrator settings

  1. คลิกเมนู Start
  2. เลือกคำสั่ง Settings
  3. เลือกคำสั่งย่อย Ease of Access
  4. ที่หัวข้อ Narrator ให้คลิกเลื่อนจาก Off มาเป็น On
  5. รอสั่งครู่
  6. จากนั้น ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็จะได้ยินเสียงอ่าน ตลอดเวลา

นอกจากนี้เรายังสามารถ สั่งให้โปรแกรม ์Narrator ทำงานอัตโนมัติได้ โดยการคลิกเลือกหัวข้อ Start Narrator automatically คำสั่งนี้ จะอยู่ถัดจากการตั้งค่า ON หรือ Off ของคำสั่ง Narrator

นอกจากนี้ ในหัวข้อ Voice ยังรองรับการปรับเปลี่ยนความเร็วในการพูด หรือเสียงคนพูดได้อีกด้วย เรามาดูรายละเอียดกันว่า จะสามารถปรับแต่งและเสียงจะดีแค่ไหน

choose-voice narrator

ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Narrator ปกติ เสียงที่เราได้ยิน จะเป็นเสียงผู้ชาย David แต่เราสามารถเลือกเสียงพูดเป็นผุ้หญิงได้ ชื่อ Zira เสียของสาวน้อย Zira จากหวานแค่ไหน ก็ลองทดสอบกันได้เลยครับ

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1532 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.