OCR เทคโนโลยี

OCT technology

แปลงจากภาพเป็นตัวอักษร

คุณเคยได้เห็นโฆษณาเกี่ยวกับการแปลงรูปภาพ กลับมาเป็นตัวอักษรได้หรือไม่ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ จริงๆ แล้วเก่ามากๆ เลยทีเดียว ที่เราสามารถแปลงรูปภาพที่มีตัวอักษร อาจได้มาจากการสแกนหนังสือ และแปลงกลับมาเป็นตัวอักษร ทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างสะดวกใน Microsoft Word  ประโยชน์ที่เห็นเด่นชัด นั่นคือ ธุรกิจในการรับพิมพ์รายงาน ลองคิดดูว่า ถ้ามีคนว่าจ้างให้คุณพิมพ์รายงานจากหนังสือ แทนที่เราจะต้องมานั่งพิมพ์ ก็ใช้เทคนิคเข้าช่วย อาจรวยไม่รู้เรื่องไปเลย คุณว่ามั้ย

เทคโนโลยในการแปลงรูปภาพที่มีตัวอักษร มาเป็นข้อความม เราเรียกว่า  Optical Character Recognition หรือเรียกย่อๆ ว่า OCR

OCR เทคโนโลยี

OCT technology

ถึงแม้วาเทคโนโลยี OCR นี้จะมีมานานแล้ว แต่กลับไม่เป็นที่นิยม แต่ปัจจุบัน ได้เห็นหลายๆ ค่าย ได้เริ่มนำกลับมาเสริมเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ หรือนำมาเป็นชูโรงของสินค้าของตนเอง แม้กระทั่ง Google ก็ยังเคยแนะนำเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

วิธีการใช้งาน OCR

ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เราสามารถแปลงไฟลรูปภาพมาเป็นไฟล์ข้อความที่สามารถแก้ไขได้นั้น นั่นคือ เครื่องสแกนเนอร์ ซึ่งจะทำการสแกนหนังสือ และพระเอกสำคีญก็คือ โปรแกรมประเภท OCR ซึ่งมีทั้งฟรีโปรแกรม และเสียเงิน แน่นอนครับ ของฟรี อาจมีความสามารถแค่ระดับหนึ่ง เท่า่นั้น

เพื่อให้ผลลัพธ์ในการแปลงไฟล์โดยใช้เทคโนโลยี OCR ไฟล์รูปภาพที่จะทำการแปลง ควรสแกนด้วยความละเอียดสูงสมควร ทั้งนี้ให้โปรแกรม OCR สามารถอ่านและแปลงกลับมาได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

OCR รองรับภาษาไทยหรือไม่

เท่าที่มีข้อมูอัพเดทล่าสุด OCR รองรับภาษาไทยแล้วครับ และสำหรับโปรแกรมที่นิยมใช้งานกันมากสำหรับการแปลงรูปภาพมาเป็นข้อความ นั้นก็คือ โปรแกรม  ABBYY FineReader ใครสนใจก็ลองหาซื้อมาใช้งานกันได้เลย

สำหรับใครที่อยากทดสอบการแปลงไฟล์ว่าจะได้ผลดีขนาดไหน มาลองทดสอบผ่านออนไลน์ดูได้เช่นกัน ที่เว็บไซต์ https://www.onlineocr.net/

คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถแปลงไฟล์รูปภาพเป็นข้อความได้ โดยใช้บริการฟรีจาก Google ในส่วนของ Google Drive ส่วนไฟล์ที่รองรับการแปลงไฟล์ ได้แก่ jpg, .png, และ .gif  ส่วนการแปลงไฟล์หลายๆ หน้า แนะนำให้ใช้ไฟล์ PDF แทน

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1532 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.