แอบดูปฏิทินเพื่อนร่วมงานบน Office 365

Office 365 Calendar

ใครใช้ Office 365 ควรอ่าน

หลายองค์กรเริ่มมีการเปลี่ยนระบบการใช้อีเมลจากระบบทั่วไป หรือแม้แต่กระทั่ง Microsoft Exchange ไปใช้บริการจาก Microsoft โดยตรง เพียงแค่จ่ายเงินก็สามารถมีอีเมลได้ในเวลาไม่นาน บริการนี้มีชื่อว่า Office 365  สิ่งเด่นก็คือ ไม่ต้องลงทุนซื้อ Server ไม่ต้องจ้างพนักงานไอทีที่มีควรรู้ความชำนาญโดยเฉพาะ ก็สามารถบริหารจัดการได้ แต่ถ้ามีก็ดี เพราะถ้าเราไม่มีเวลาไปทำความเข้าใจ หรือไม่ถนัดด้านไอที ก็อาจมีปัญหาได้เช่นกัน

Office 365

บริการจาก Microsoft ที่ไม่ได้มีดีแค่อีเมล แต่มีบริการอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าใครสนใจก็ลองกลับไปอ่านบทความเก่าๆ บนเว็บแห่งนี้น่ะครับ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ การแอบดูปฏิทินของเพื่อนๆ ที่ใช้ Office 365 ด้วยกัน การแอบดูนี้ สามารถดูได้ว่า เพื่อนเราคนนี้ มีนัดและมีวันว่างวันไหน จะได้สามารถนัดประชุมได้สะดวก ส่วนตัวแล้ว การดูปฏิทินของคนอื่น จะช่วยให้ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องไปสอบถามว่า คุณว่างหรือไม่ว่างวันไหน ช่วยลดเวลาในการเชิญประชุมได้อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม การแอบดูปฏิทินเพื่อนร่วมงานนั้น จะได้ประโยชน์ก็ต่อเมื่อ เพื่อนๆ คนนั้น ได้มีการใส่ข้อมูลตารางนัดหมายไว้บน ปฏิทิน และมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา จึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด เอาเป็นว่า มาดูวิธีการดูปฏิทินเพื่อนๆ กันเลยดีกว่า วิธีการนี้ ทดสอบโดยการตั้งค่าจาก Microsoft Outlook โดยตรง ไม่ได้ทำผ่านเว็บบราวเซอร์น่ะครับ

เราเรียกวิธีการนี้ว่า Share Calendar

Share Calendar ของเพื่อน

open shared calendar screen

  1. เปิดเข้าโปรแกรม Microsoft Outlook
  2. คลิกเลือกเมนู Calendar หรือ ปฏิทิน
  3. ที่เมนูด้านซ้าย คลิก My Calendar
  4. ให้คลิกเลือก  Add Calendar
  5. คลิกเมนูย่อย Open Shared Calendar
  6. จะพบหน้าต่างให้พิมพ์ชื่ออีเมล
  7. พิมพ์อีเมลคนที่เราต้องการดูปฏิทิน
  8. จากนั้นคลิกปุ่ม OK
  9. เราก็จะพบปฏิทิน เพิ่มเข้ามา และมีสีแตกต่างกันออกไป
  10. ทุกครั้งที่เปิดดูปฏิทิน เราจำเป็นจะต้องรอให้ระบบมีการอัพเดพสักครู่ก่อนเสมอ

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถดูปฏิทินของเพื่อนร่วมงานได้แล้ว โดยที่เราไม่จำเป็นต้อง Add Calendar ใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถสั่งให้แสดง หรือซ่อนปฏิทินนั้นๆ ได้เช่นกัน เพียงแค่คลิกเลือกเอาเครื่องหมายถูก  หน้าอีเมลของเพื่อนคนนั้นๆ  บริเวณเมนูด้านซ้ายมือ

หลายคนอาจมีคำถามว่า ทำไมเราถึงสามารถแอบดูปฏิทินของคนอื่นๆ ภายในองค์กรได้  คำตอบก็คือ อย่างแรกเป็นเพราะ Office 365 เป็นการใช้บริการบนคลาวด์ และสอง Microsoft ได้มีการตั้งค่าเบื้องต้นไว้ให้สามารถดูปฏิทินร่วมกันได้ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถดูได้แค่ว่า เพื่อนๆ คนนั้น ว่าง หรือ ไม่ว่าง เท่านั้น ไม่สามารถทราบได้ว่า มีนัดเรื่องอะไร แต่ถ้าต้องการดูรายละเอียดขนาดนั้น ก็ทำได้เช่นกัน แต่ต้องให้ทางเจ้าของอีเมลและปฏิทินนั้นๆ เป็นฝ่า่ย Shared ให้เราแทน

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1532 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.