เปิดตัว เว็บบราวเซอร์ใหม่จาก microsoft

อวสาน IE เปิดตัวน้องใหม่ Spartan Browser

ถ้าพูดถึงโปรแกรม Microsoft Internet Explorer หรือเรามักเรียกสั้นๆ ว่า ไออี (IE) ถือได้ว่าเป็นเว็บบราวเซอร์อันดันดันๆ ของโลกก็ว่าได้ นอกเหนือจากโปรแกรมบราวเซอร์ Netscape  แต่นับต่อไปนี้ เราคงจะไม่ได้เห็น IE อีกต่อไปเนื่องจากทาง Microsoft ได้ประกาศใช้เว็บบราวเซอร์ใหม่แทนที่ IE แล้วในนาม Spartan ซึ่งเราจะเห็นได้บน Windows 10 ซึ่งน่าจะเปิดให้ใช้งานในจริงในปี 2015 อย่างแน่นอน

Spartan Browser  (ชื่อโปรเจ็กของ Web Brwoser ใหม่) เปิดตัวเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2557 เป็นเว็บบราวเซอร์น้องใหม่ที่มีดีไซต์สวยหรูกว่า IE มาก แต่สำหรับฟีเจอร์ในการใช้งานนั้น ก็เน้นในเรื่องเดิมๆ นั่นคือ ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบการสั่งการด้วยเสียง ที่ชื่อว่า Cortana  (คู่แข่งสำคัญคือ Google Now)

Spartan Browser

spartan browser

  • รองรับการใช้งานบน Windows 10
  • รองรับการใช้งานบน Windows, Windows Phone
  • รองรับการใช้งานทั้งบน Mobile & PC
  • ระบบ Engine ที่ใช้ EdgeHTML

ล่าสุด ทาง Microsoft ได้ประกาศชื่อเป็นทางการใหม่แล้ว แทนชื่อที่เป็นโปรเจ็ก ที่เรียกว่า Spartan  คือ Microsoft Edge ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานบน Windows 10 เป็นต้นไป

ตัวอย่างวีดีโอหน้าตา Microsoft Edge

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1528 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.