แนะนำ ฟรีฟอนต์ภาษาไทย ตัวใหม่

ไทยฟอนต์ ตัวอักษรไทย

การทำงานบนคอมพิวเตอร์ จำเป็นจะต้องมีการกำหนดรูปแบบตัวอักษร หรือภาษา ซึ่งแต่ละประเทศก็อาจมีรูปแบบภาษาที่แตกต่างกันออกไทย ดังเช่น ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทย ก็มีรูปแบบที่แตกต่างกัน การจะใช้ภาษาไทยได้นั้น เราจำเป็นจะต้องมี Font (รูปแบบตัวอักษรบนคอมพิวเตอร์) ที่เป็นภาษาไทยโดยเฉพาะ ทั้่งนี้ เพื่อความสวยงามมากที่สุด

“TH Sarabun New”  แนะนำฟอนต์ภาษาไทย

sample Thai font

SIPA ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมกันแก้ไขสัญญาอนุญาตฟอนต์ TH Sarabun ตัวนี้ใหม่เป็น GPL 2.0 + Font exception เพื่อให้เป็นฟอนต์ที่เสรียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ก็ได้แก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ที่มีใน TH Sarabun PSK ตัวเดิมเรียบร้อยแล้ว และสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ภายใต้ชื่อฟอนต์ใหม่ว่า TH Sarabun New

สนใจดาวน์โหลดฟรี : TH Sarabun New

หลังจาก download แล้ว เราจะต้อง unzip ไฟล์เสียก่อน และสามารถนำไฟล์ที่ได้ มาทำการย้ายไปยังโฟล์เดอร์ Fonts ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งแต่อย่างใด  สำหรับ Windows 10 โฟลเดอร์นี้จะอยู่ที่ C:\windows\fonts

เพียงเท่านี้ เราก็จะมีฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ ไว้ใช้อีกตัวหนึ่ง ถ้าอยากว่าสวยและใช้งานได้จริงหรือไม่ ให้ลองไปเปิดโปรแกรม Word, Excel หรือโปรแกรมอื่นๆ และลองเปลี่ยนฟอนต์เป็น TH Sarabun New ดูครับ

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1537 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม