ลูกเล่น Lock screen บน Windows 8

lock screen apps
lock screen apps

ปรับแต่งหน้า Lock Screen บน Windows 8

เวลาเราไม่ได้มีการใช้งานในช่วงเวลาหนึ่ง  โดยปกติ Windows จะทำการ Lock หน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นๆ เข้าถึงข้อมูลของเราได้  ทั้งนี้เป็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ที่น่าสนใจของหน้า Lock Screen คือ การปรับแต่งหรือเพิ่ม App เพื่อให้สามารถทำงานที่หน้า Lock Screen ได้ อันนี้สิน่าสนใจ

วีธีการปรับต่างหน้า Lock Screen

lock screen windows 8
lock screen windows 8
 1. ที่หน้าต่างใดๆ ก็ตาม ให้เปิดเมนู Charm (ถ้าใช้เม้าส์ ให้ลากไปด้านบนสุดของหน้าจอ และลากตรงๆ ลงมา หรือ ถ้าเป็นหน้าสัมผัส ให้ใช้นิ้วตวัดขอบหน้าจอ
 2. คลิกหรือแตะหัวข้อ Settings
 3. คลิกหรือแตะหัวข้อ Change PC settings
 4. เลือกตั้งค่า PC and Devices
 5. ที่หน้าต่างด้านขวามือ
  1. Play a slide show on the lock screen
   ปรับให้เป็น On เพื่อให้โปรแกรมแสดงภาพ slide show ขณะอยุ่ที่หน้า lock screen
  2. Use pictures from
   ให้เลือกว่า จะนำแสดงภาพจากโฟลเดอร์ไหนมาแสดง slide show  สามารถเลือกได้หลายโฟลเดอร์
  3. หัวข้อ Lock screen apps เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ Windows 8 ให้มา นั่นคือ ขณะที่หน้าจอถูก lock เราสามารถสั่งให้โปรแกรมแสดงแอพฯ ได้ โดยเฉพาะกับแจ้งว่า มีอีเมลเข้ามา นาฬิกาปลุก หรือแม้กระทั่ง Skype ก็สามารถสั่งให้แสดงได้
  4. อีกหนึ่งหัวข้อคือ Camera หรือกล้องเว็บแคม นั่นเอง  เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่เราสามารถสั่งให้ถ่ายรูป ขณะอยู่ที่หน้า lock screen ได้

อยากบอกว่า จากรายละเอียดข้างต้นแนะนให้ทดลองทำ และสังเกตผลลัพธ์ดูกันสักินนิดว่า ตรงใจแล้วหรือยัง ถ้ายัง ก็สามารถกลับมาปรับแต่งได้อีกตามต้องการ

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1540 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม