ทิปปรับแต่ง Windows 10 ให้เร็วขึ้น

windows tips
windows tips

อะไรมีผลกีับการทำงานของ Windows

เคยสังเกตหรือไม่ว่า เวลาแสดงผลการทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งของ Windows จะดูสวยงาม ลื่นไหลอย่างไม่ติดตัด นั่นเป็นเรื่องของการแสดงผลหรือ effects ซึ่งส่งผลทำให้เครื่องคอมฯ ทำงานหนักมากขึ้น และผลลัพธ์ก็คือ สเปคของเครื่องคอมฯ ต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมี Windows เวอร์ชั่นใหม่ออกมา ดังนั้น การปรับแต่ง หรือ Tune up Windows ให้ทำงานเร็วขึ้น ก็คือ การยกเลิกการแสดผลแบบสวยงาม ที่ดูจะไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานหลายๆ คน

สรุปผลง่ายๆ ก็คือ ความสวยงามในการแสดงผลของ Windows ต้องแลกมาด้วยทรัพยากรที่ถุกใช้งานฟุ่มเฟือย การปรับลดบางส่วน ก็เป็นวิธีการง่ายๆ ในการทำให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้้น ลองมาดูรายละเอียดว่า มีอะไรบ้าง ที่สามารถปรับแต่งให้ Windows ทำงานได้เร็วขึ้น

วิธีปรับแต่ง Windows 10 ให้ทำงานเร็วขึ้น

system properties

performance options

  1. เปิดโปรแกรม System Properties โดยการกดปุ่ม Windows + R 
  2. พิมพ์คำว่า sysdm.cpl
  3. จะพบหน้าต่างใหม่ System Properties
  4. คลิกแท็บ Advanced
  5. ที่หัวข้อ Performance ให้คลิก Settings
  6. จะพบหน้าต่าง Performance Options
  7. คลิกยกเลิก หน้าข้อควาที่มีคำว่า Animate ลองเลือกที่ละหัวข้อ
  8. หรือจะคลิกเลือกยกเลิกทุกหัวข้อในหน้านี้ก็ได้ด้วยเช่นกัน
  9. กดปุ่ม Apply และคลิก OK
  10. สังเกตผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่า ความสวยงานในการแสดงผลบนหน้าจอ ลดลง แต่ผลลัพธ์ในเรื่องของความเร็วก็น่าจะเป็นที่พอใจได้ในระดับหนึ่ง เอาเป็นว่าใครที่มีคอมสเปคไม่แรง และยังไม่อยากเสียเงินอัพเกรด ก็ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะครับ

 

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1537 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม