จูน Windows ให้ทำงานเร็วขึ้น ตอน ReadyBoost

windows tips

ReadyBoost คืออะไร

สำหรับผ้ใช้งาน Windows 7 คงเคยได้ยินเทคนิคการปรับแต่ง Windows ให้ทำงานเร็วขึ้น โดยไม่ต้องอัพเกรด CPU หรือหน่วยความจำ RAM ซึ่งมีอยู่หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งในส่วนของ Startup หรือ Visual Effects สวยๆ บน Windows อย่างไรก็ตาม เทคนิคการปรับแต่งในหัวข้อนี้ จะเป็นเทคนิคใหม่ที่ใช้หน่วยความจำภายนอกอย่าง USB Flash Drive มาช่วยในการบริการจัดการ ซึ่งเป็นเทคนิคที่แตกต่างออกไปจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งเทคนิคนี้ ทาง Microsoft ใช้ชื่อว่า ReadyBoost

ReadyBoost รองรับการทำงานตั้งแต่ง Windows Vista, Windows 7 และ Windows 8 ซึ่งหลักการทำงานของแต่ละเวอร์ชั่นก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

วิธีการเปิดปิด ReadyBoost

readyboost Windows7

 1. เสียบ Flash Drive
 2. จะพบหน้าต่างเปิดอัตโนมัติ
 3. กดปิดหน้าต่างก่อน
 4. กลับไปคลิกขวาที่ไดรซ์ของ Flash Drive และเลือก Properties
 5. ในหัวข้อ Properties คลิกเลือก ReadyBoost
  • กรณีต้องการปิดความสามารถ ReadyBoost
   • คลิกเลือก Do not use this device
  • กรณีต้องการใช้ความสามารถ ReadyBoost
   • คลิกเลือก Dedicate this device to ReadyBoost ซึ่งจะเป็นการเลือกใช้พื้นที่ของ USB Flash Drive แบบเต็มประสิทธิภาพมาใช้ในการปรับแต่งแบบอัตโนมัติ
 6. คลิก Apply เพื่อยืนยัน
 7. จะพบหน้าต่าง ReadyBoost ปรับแต่ง cache อัตโนมัติ
 8. รอจนกระทั่งเสร็จ

นอกจากนี้ กรณีต้องการปรับแต่งการใช้พื้นที่บน Flash Drive เพียงบางส่วน เราสามารถคลิกเลือก Use this device และปรับพื้นที่ที่ต้องการใช้สำหรับการเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา

ทิปเพิ่มเติม พื้นที่ว่างบน Flash Drive ที่เหมาะสมในการทำ ReadyBoost จะต้องมีพื้นที่ว่างอย่างต่ำ 1GB ขึ้นไป หรือถ้ามีการปรับแต่งเอง พื้นที่ว่างของดิสก์ ควรมีอย่างน้อยเป็นสองเท่าของพื้นที่หน่วยความจำคงเหลือ

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1532 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.