ทำความรู้จัก CSS

css web

เครื่องมือช่วยในการทำเว็บให้ง่าย

ถ้าพูดถึงการทำเว็บ สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินหรือได้อ่านจากหนังสือการทำเว็บ นั่นคือ CSS ซึ่งเป็นตัวช่วยคนสำคัญในการทำเว็บให้สวยงาม และสามารถแก้ไขเว็บได้ง่ายมากขึ้น แต่ว่า CSS คืออะไร และจะมีวิธีการหรือหลักการในการช่วยให้เราทำเว็บไซต์ได้อย่างไร บทความนี้จะมาแนะนำประโยชน์ของ CSS ที่เมื่อคุณทราบแล้ว จะต้องต้องว่า มีประโยชน์มากจริงๆ

HTML5 รองรับการใช้งาน CSS แบบเต็มรูปแบบ ดังนั้น ใครที่ยังไม่รู้จัก หรือใช้งาน CSS ไม่เป็น แนะนำให้รีบศึกษาด่วน

CSS คืออะไร

CSS ย่อมาจาก Cascading Style Sheets  เป็นคำสั่งที่ใช้คู่กับการพัฒนาเว็บไซต์ ไม่ว่าคุณจะใช้ภาษาอะไรก็ตาม เช่น HTML, PHP, ASP เป็นต้น หรือแม้กระทั่ง CMS ชั้นนำของโลกอย่าง Joomla, WordPress เป็นต้น ก็ยังมีการใช้ CSS

ข้อดีของการนำ CSS มาใช้ร่วมในการพัฒนาเว็บ

  • ช่วยให้การแก้ไขเว็บเป็นเรื่องง่ายขึ้น
  • แก้ไขเว็บได้ครั้งเดียว หลายๆ หน้าหรือทั้งหมด
  • สร้างความยืดหยุ่นในการพัฒนาเว็บ

ตัวอย่างการใช้งาน CSS

สมมติว่า เรามีการสร้างเว็บเพจ 100 หน้า แล้ววันหนึ่ง เราต้องการเปลี่ยนตัวษรของเว็บ (Font) ถ้าเป็นการสร้างเว็บแบบไม่ใช่ CSS เราจะต้องเข้าไปแก้ไขเว็บทีละหน้าจนครบ 100 หน้า แต่ถ้าเราแก้ไฟล์ CSS เพียงไฟล์เดีียว เว็บทั้ง 100 หน้าก็จะถูกแก้ไขให้อัตโนมัติ เพื่อนๆ พอเข้าใจแล้วหรือยังครับว่า CSS มีประโยชน์อย่างไร

คุณทราบหรือไม่ว่า ไฟล์ที่สร้างเป็น CSS จะมีนามสกุล .CSS เหมือนกัน CSS สามารถแก้ไขได้ด้วยโปรแกรม text editor ทั่วไป เช่น Notepad หรือ Wordpad เป็นต้น

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1530 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.