ย่อขยายเอกสารด้วย Mouse ง่ายมาก

microsoft word tips
microsoft word tips

ย่อหรือขยายเอกสารบน Microsoft Word

การทำงานเอกสารบน Microsoft Word หลายต่อหลายครั้ง เราจำเป็นจะต้องมีการย่อขยายเอกสาร เพื่อให้สามารถอ่านและพิมพ์ได้สะดวกมากขึ้น การย่อหรือขยาย (Zoom in, Zoom Out) แต่ละโปรแกรมก็มีเทคนิคในการสั่งการต่างกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการย่อขยายหน้าต่างของเว็บบราวเซอร์ เราสามาถกดปุ่ม CTRL และกดเครื่องหมาย บวก หรือ ลบ เพื่อย่อขยายได้ทันที แต่สำหรับการย่อขยายบนเอกสาร Microsoft Word มีวิธีการต่างกันแต่เพียงเล็กน้อย

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรในการย่อ หรือ ขยายเอกสารระหว่างการพิมพ์หรือการนำเสนอ เรามาดูสิว่า Microsoft Word จะมีวิธีการอย่างไร นอกเหนือจากการเรียกผ่านเมนู ซึ่งอาจไม่ทันใจนัก ดังนั้น ในบทความนี้จะมาแนะนำการย่อขยายหน้าเอกสาร ด้วยคำสั่งบนคีย์บอร์ด ผสมผสานกับเม้าส์

วิธีการย่อขยายเอกสารบน Microsoft Word

zoomin-zoomout microsoft word

  1. เปิดเอกสารที่ต้องการ
  2. วางเม้าส์ในตำแหน่งที่ต้องการย่อหรือขยาย
  3. กดปุ่ม CTRL ค้าง
  4. กดปุ่มยนวงล้อบนเม้าส์ เลื่อนลง จะเป็นการย่อให้เล็ก เลื่อนขึ้นจะเป็นขยายให้ใหญ่ขึ้น
  5. กรณีเป็นรูปภาพ หรือข้อความ เราสามารถคลิกเลือก จากนั้น กดปุ่มบนวงล้อบนเม้าส์ เลื่อนลง จะเป็นการย่อให้เล็ก เลื่อนขึ้นจะเป็นขยายให้ใหญ่ขึ้น รูปภาพหรือข้อความนั้นๆ ก็จะถูกย่อหรือขยายให้ทันที

ลองนำไปใช้กันดูน่ะครับ รับประกันช่วยให้การทำงานบนเอกสาร Microsoft Word ดูเป็นมือาชีพมากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว

Avatar
About Mr. ONE - Admin 1540 Articles
ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม